Tam bảo Phật Pháp Tăng là gì? 6 ý nghĩa cốt lõi của tam bảo trong Phật giáo

Tam bảo Phật Pháp Tăng là gì? 6 ý nghĩa cốt lõi của tam bảo trong Phật giáo

Phật pháp tăng là gì?

Phật pháp tăng là gì?

Đức Thế Tôn trong kinh Niệm Phật Ba La Mật thuyết có nói: Tam bảo là ngọn đèn phá tan mọi hắc ám, là chỗ về nương tựa của muôn loài và còn là con thuyền đưa chúng sinh qua thấu bờ bên kia. Vật tam bảo có phải phật pháp tăng? Phật pháp tăng là gì và mang ý nghĩa như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết về tam bảo dưới đây nhé!

NỘI DUNG BÀI VIẾT 

I. Tam bảo Phật pháp tăng là gì?

Chúng ta thường mơ về vàng bạc. Mong muốn sự đủ đầy về ngọc ngà châu báu hay quyền cao chức trọng. Tuy nhiên, khi gặp phải chuyện mất mát đau thương, quyến thuộc xa lìa hoặc chẳng may bị giặc cướp, bệnh tật trầm kha… thì các thứ ấy liệu có giúp ta vơi bớt niềm đau, khổ ải được hay không? Tam Bảo gồm ba ngôi quý báu là: Phật bảo, Pháp bảo và Tăng bảo.

– Phật là con người khi đã được giải thoát nhờ phước huệ song tu, hoàn toàn tự tại với tinh thần vô ngã vị tha.

– Pháp là lời dạy chân chính của Phật. Lời dạy xuất phát từ sự trải nghiệm trong tu chứng nên có thể thấy rõ đạo lý chúng sinh sống chết luân hồi đều do mình tạo lấy.

– Tăng là những người sống hiến trọn đời mình cho mục đích dưới hoằng hóa độ sanh, trên cầu thành Phật. Sống trong tinh thần Lục hòa, giúp đỡ lẫn nhau; đoàn kết yêu thương trên tinh thần chia vui sớt khổ, phục vụ vì lợi ích chúng sinh.vì lợi ích con người. Nhờ có Ni hay  chư Tăng thay Phật hoằng truyền những lời dạy của Ngài khiến cho Chánh pháp, tam bảo được mở mang rộng rãi đến với tất cả mọi người. Những ai giác ngộ, hấp thu được tinh hoa  của Phật pháp sẽ ngày càng hạnh phúc, an vui hơn. Những người này luôn sẵn sàng sẻ chia, an ủi và giúp đỡ tha nhân vì tình người trong cuộc sống.

Tuy Tăng có nhiều loại nhưng Tăng bảo chân chánh là loại Tăng xứng đáng được mọi người y chỉ tu học và tôn kính cúng dường.

Phật pháp tăng là gì? Phật pháp tăng là gì?

II. Như thế nào là hiểu đúng về Phật pháp tăng là gì?

Phật pháp tăng là gì? Tăng phàm phu là những người nguyện hiến cả cuộc đời mình cho lý tưởng giác ngộ và giải thoát. Họ là những người chân thật, đang kế thừa con đường Phật đạo, tuyên dương Chánh pháp; giúp mọi người bớt khổ thêm vui, đặt lợi ích của chúng sinh lên hàng đầu. Tuy chưa thành tựu đạo quả nhưng Phàm phu Tăng vừa học, vừa tu, vừa hướng dẫn mọi người biết cách bỏ ác làm lành nhờ tin sâu nhân quả. Vì thế, ai phát tâm cúng dường thì phàm phu Tăng vẫn được phước báo không thể nghĩ bàn.

Thực tế, phàm phu Tăng là số đông gần gũi với chúng ta nhất. Phàm phu Tăng luôn chân thật. Họ tu hành thuyết pháp độ sanh theo lý tưởng tinh thần của các vị thánh Tăng Bồ Tát và thánh Tăng Thanh Văn. Chúng ta học hỏi được ở họ rất nhiều lẽ phải để áp dụng vào trong đời sống hằng ngày.

Nên hiểu Phật pháp tăng như thế nào? Nên hiểu Phật pháp tăng như thế nào?

Nói tóm lại, hiểu và tin Tam Bảo là hiểu và tin Phật, tin Pháp, tin Tăng. Tuy nhiên, không nên thần tượng hóa Tam Bảo. Vì thần tượng hóa sẽ khiến chúng ta dễ sụp đổ và mất tín tâm. Khiến chúng ta quá tin vào thầy. Tin thầy mình hay, thầy mình giỏi từ đây dễ dẫn đến tư tưởng phê bình, chỉ trích người khác. Điều này sẽ làm mất đi sự hoà hợp, gây chia rẻ

Tăng là đoàn thể sống trong sự hòa hợp, an vui. Vì lợi ích tập thể mà nhiều người cùng đoàn kết, đùm bọc, yêu thương và giúp đỡ lẫn nhau bằng cả trái tim với tinh thần vô ngã vị tha.

III. Ý nghĩa và tầm quan trọng của Tam bảo

Người Phật tử chân chính cần có lòng từ bi thương yêu bình đẳng đối với tất cả chúng sinh. Tam bảo Phật pháp tăng là gì? Tam bảo như ba viên ngọc quý không thể so sánh với bất kỳ điều gì khác. Bên cạnh đó, Tam bảo phật pháp tăng mang ý nghĩa sâu xa:

  • Hy hữu tức hiếm có, khó tìm như vàng, kim cương….Phật-Pháp-Tăng cũng vậy, dù người ở sát bên chùa nhưng thiếu phước cũng khó gặp.
  • Nghĩa ly cấu tức lìa xa, bỏ việc ác làm việc lành, tốt đẹp. Phật-Pháp-Tăng sẽ giúp cho chúng ta xa lìa tham-sân-si nên gọi là ly cấu.
  • Nghĩa thế lực. Tam bảo có đủ Tam minh Lục thông giúp chúng sanh giải thoát khỏi sanh tử luân hồi nên gọi là thế lực.
  • Nghĩa trang nghiêm. Tam bảo lấy nghiệp báo, nhân quả, nhân duyên làm nền tảng để giúp con người làm chủ bản thân, tâm trí. Giúp mọi người trở nên sáng suốt, thanh tịnh
  • Nghĩa tối thắng. Tam bảo hơn hết có khả năng giúp đỡ mọi người vượt qua khổ ải. Sống bình yên, hạnh phúc
  • Nghĩa bất biến. Người thân cận với Tam Bảo tất được an vui, hạnh phúc nhờ sống trở lại Phật tính sáng suốt.

ý nghĩa sâu xa của Phật pháp tăng ý nghĩa sâu xa của Phật pháp tăng

IV. Kết luận

Cõi đời vô thường, hôm nay có thể nhà cao cửa rộng, vợ con đuề huề nhưng ngày mai cũng có thể tán gia bại sản; con cái chia lìa. Chỉ có Tam bảo Phật-Pháp-Tăng mới giúp chúng ta vươn lên vượt qua số phận tối tăm, vượt qua biển khổ sông mê để làm mới lại chính mình. Bằng cách bỏ ác làm lành, giữ tâm trong sạch. Đó là lý do xây nên “thành trì” Tam bảo gồm “ba ngôi báu”.

Nói dễ hiểu, tam bảo Phật pháp tăng là gì? Phật pháp tăng là ngọn đèn sáng giúp con người vượt qua tối tăm, si mê, mờ mịt. Tam bảo được đánh giá là có khả năng chuyển hóa khổ đau, phiền não thành an vui, hạnh phúc. Tam bảo sẽ giúp chúng ta ngộ ra điều hay lẽ phải, nhìn rõ về sự thật cuộc sống.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *