Kinh Phật là báu vật

“Thật là đáng tiếc khi ta chưa biết quí trọng báu vật của Đức Phật để lại, trong khi đó lại đi cầu tìm nhiều thứ vô nghĩa khác…”

Kinh Phật chính là báu vật của Đức Phật để lại từ hơn 2500 năm trước.

Kinh Phật chính là báu vật của Đức Phật để lại từ hơn 2500 năm trước.

Có một sự thật là nhiều Phật tử thích nghe thuyết pháp nhưng lại ngại đọc Kinh. Điều đó cũng dễ hiểu vì thuyết pháp thường dễ hiểu, trong khi đọc Kinh vừa khó hiểu và vừa dễ buồn ngủ. Thế nhưng, việc gì cũng có hai mặt. Sự tiện lợi đôi khi cũng đi kèm với thiệt thòi đó là ta không có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với lời Phật dạy mà chỉ nghe qua sự diễn giải của người khác. Việc đó cũng giống như khi đến thăm các di tích ngày xưa, ta không đi vào bên trong để xem vì ngại khó, mà chỉ thích đứng bên ngoài để nghe tường thuật của hướng dẫn viên.

Với cùng một câu Kinh, sẽ luôn có những kiến giải khác nhau, đôi khi trái ngược nhau, tùy theo sự học và hiểu của từng người. Nếu ta không trực tiếp đọc Kinh thì làm sao ta phân biệt được đâu là lời Phật nói và đâu là lời của người khác nói. Trong giai đoạn sơ cơ, ta rất cần có người dẫn dắt nhưng để đi đến đích cuối cùng, ta cần phải nỗ lực chính mình để trực tiếp chiêm nghiệm và trải nghiệm lời Phật dạy, chứ không thể phụ thuộc hoàn toàn vào ai khác cho dầu đó là thầy của mình.

Kinh Phật chính là báu vật của Đức Phật để lại từ hơn 2500 năm trước. Ngày xưa Thầy Trần Huyền Trang đã trải qua 17 năm tìm Kinh, dịch Kinh để mang về cho người đời sau. Ngày nay, Kinh được dịch ra và in ấn đẹp đẽ bằng tiếng của mình, vậy mà khi đọc chúng ta vẫn còn ngại khó, thậm chí lảng tránh. Thật là đáng tiếc khi ta chưa biết quí trọng báu vật của Đức Phật để lại, trong khi đó lại đi cầu tìm nhiều thứ vô nghĩa khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *